ชนิดของเสาเข็มที่ใช้กันในปัจจุบัน

เสาเข็มเจาะนั้นใช้งานกันมากมายในรอบๆที่มีพื้นที่จำกัด ดังเช่นว่ารอบๆที่มีการก่อสร้างอยู่ใกล้กับตึกใกล้กัน ด้วยเหตุว่าจุดเด่นของเสาเข็มเจาะ เป็นสร้างผลกระทบกระเทือนต่อตึกใกล้เคียงน้อยแต่ว่าก็มีราคาแพงกว่าเสาเข็มตอกอยู่พอเหมาะพอควรวิธีการของเสาเข็มเจาะนั้นจะใช้แนวทางเจาะเอาดินออกมาจนกระทั่งระดับที่อยากโดยใช้ปลอกเหล็กคุ้มครองป้องกันดินพังทลายแล้วจึงใส่เหล็กเสริมลงไปและก็เทคอนกรีตกระทั่งเต็มหลุมเจาะเสาเข็มเจาะเองก็แบ่งออกได้หลายประเภทตามวิธีทำงานดังต่อไปนี้

เสาเข็มเจาะระบบเปียกระบบนี้จะเหมาะสมกับการก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ใช้วัสดุขนาดใหญ่แล้วก็ออกจะสลับซับซ้อน

เสาเข็มเจาะระบบแห้งนิยมใช้กันทั่วๆไปในการก่อสร้าง ดังเช่นว่าที่อยู่อาศัยทั่วๆไปเพราะเหตุว่าคือระบบที่ง่ายไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุมากมายเสาเข็มเจาะชนิดนี้มีหน้าตัดเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 60 ซม.สำหรับบ้านเรือนโดยธรรมดานิยมใช้เสาเข็มเจาะเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 ซม. แล้วก็มีความยาว โดยประมาณ 20 – 30 เมตร

เสาเข็มเจาะแบบไมโคร ไพล์ (Micro pile) เป็นเสาเข็มเจาะขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 25 ซม.เสาเข็มขนิดนี้แม้ว่าจะมีขนาดเล็กแม้กระนั้นก็ชอบมีราคาแพงเพราะใช้เคล็ดวิธีที่พิเศษกว่าแบบอื่นๆใช้มากมายในงานซ่อมบำรุงตึก หรือเพิ่มเติมรอบๆที่มีพื้นที่สำหรับในการดำเนินงานน้อยๆ

เสาเข็มเจาะแบบพิเศษจะคล้ายกับเสาเข็มเจาะระบบเปียกแต่ว่าจะมีหน้าตัด แบบต่างๆต่างกันออกไป เป็นต้นว่าหน้าตัดรูปตัว H รูปตัว T หรือเป็นรูปสัญลักษณ์บวกทำให้เสาเข็มประเภทนี้สามารถรับน้ำหนักได้มากแล้วก็มีความคงทนถาวรด้วย   pithoonboredpile.com/?lightbox=dataItem-ilstihsx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *